Loading...

 Support center

Hotline: 0422664488

Phương pháp học

 • Phương học từ vựng A.I.R

  Bạn đã quá quen thuộc với cách học ngoại ngữ qua việc đọc thuộc và viết lại từ vựng? Bạn thấy thất vọng về cách học này vì vừa mất thời gian lại không hiệu quả?

  Mạng xã hội học từ vựng trực tuyến Vocab sẽ đem đến cho bạn một trong những cách học từ vựng mới mẻ và hiệu quả nhất. Dựa trên các nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục của Adam Khoo (với mô hình ghi nhớ từ vựng) và Tony Buzan (cha đẻ của sơ đồ tư duy), phương pháp học hoàn toàn mới có tên A.I.R (Chủ động – Tương tác – Va đập liên hoàn) sẽ giúp học viên ở mọi cấp độ nâng cao vốn từ vựng của mình một cách nhanh chóng mà không hề gây nhàm chán. Điểm khác biệt của phương pháp học từ vựng siêu đẳng A.I.R nằm ở chỗ nó sẽ giúp học viên tiếp cận với từ vựng ở nhiều giác quan: thính giác, thị giác và thực hành qua nhiều cách thức khác nhau dưới dạng trò chơi.

  AIR
  1. A – Chủ động (Active Learning)

  Trước đây chúng ta thường học từ mới bằng cách cố gắng khiến bộ não ghi nhớ một cách thụ động. Nhưng chỉ với 3 bước đơn giản sau, bạn sẽ làm điều đó trở nên dễ dàng hơn nhiều:

  - Bạn được tự chọn số lượng từ mới để học mỗi ngày. Lựa chọn này có thể là 5, 10, 15 hoặc tối đa là 20 từ mới mỗi ngày. Tất cả phụ thuộc vào khả năng của bạn.

  - Bạn có thể tự vẽ một bức tranh đơn giản để giúp bạn nhớ ra nghĩa của nó ngay khi nhìn thấy hình ảnh. Thậm chí bạn có thể sử dụng một bức ảnh lấy từ nguồn Google và đính lên trang học tập của mình.

  - Điều đặc biệt nhất là bạn sẽ được trải nghiệm kỹ thuật âm thanh tương đồng.

         - Để dễ dàng chủ trong việc chế mems, bạn hãy làm theo 3 cách sau.

  CÁCH 1: Lược bỏ các nguyên âm trong một từ, giữ lại các phụ âm. Sau đó gắn các phụ âm thành cụm từ có nghĩa và gắn liền với ý nghĩa của từ đó.

          VD:

          B1: HELLO có nghĩa là Xin chào

          B2: Bỏ nguyên âm, giữ lại phụ âm, ta có 3 chữ cái H LL

          B3: Gắn các phụ âm thành cụm từ có nghĩa(Bạn hãy liên tưởng đến các sự vật, hiện tượng, ... bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ đến), Ví dụ trên có thể là “Anh Hồ lô”

          B4: Gắn cụm từ với nghĩa của từ HELLO: “Xin chào anh Hồ lô”

   

   

           CÁCH 2: Khi nhìn cấu tạo từ hoặc nghe phát âm một từ, bạn phải tìm một cụm từ có âm thanh gần tương đồng như phát âm của từ đang học (Bạn hãy liên tưởng đến các sự vật, hiện tượng, ... bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ đến, có thể đọc lệch đi một chút) và sau đó cũng gắn với nghĩa của từ đang học. Trong vocab, bạn có thể thoải mái sáng tạo với chức năng Chế mems trong game từ vựng.

           VD:

           B1: kettle /’ketl/ có nghĩa là cái ấm đun nước.

           B2: Cấu tạo từ kettle sẽ giúp bạn liên tưởng đến từ “khét lè” trong tiếng Việt

           B3: Liên tưởng giữa cái “ấm đun nước” và “khét lè”, ta có: Cái ấm nước bị cháy khét lè.

  kỹ thuật âm thanh tương tự

   

         Với 2 cách trên, chỉ 1 câu ngắn gọn, bạn có thể vừa nhớ được nghĩa của từ, vừa có hình dung về cách viết từ đó.

          CÁCH 3: Cách này sẽ giúp các bạn nhớ lại toàn bộ từ vựng đã học trong cùng một chủ đề bằng việc xâu chuỗi các từ thành một câu chuyện ngắn hoặc là một sự liên kết đến những sự kiện rất dễ nhớ.

         VD:

  Bạn cần học những từ sau: pineapple (quả dứa), telescopes(kính viễn vọng), elephant(con voi), stream(dòng suối), cave(hang động), tower(tháp)

  Bạn hãy xem hình bên dưới. Bạn hãy liên tưởng quả dứa với mái tóc, kính viễn vọng với đôi mắt trên mặt, hai cái tai với con voi, dòng suối với cái lỗ mũi luôn chảy nước, hang động với cái miệng, và liên tưởng cái tháp như cái cổ. Như vậy chúng ta đã kết hợp được 6 từ mới với các bộ phận trên khuôn mặt mình, và khi nhớ đến khuôn mặt có thể bạn sẽ nhớ ngay đến các từ đã học này.

   

   kỹ thuật âm thanh tương tự_A.I.R

  1. I – Tương tác (Interaction)

  - Với vocab.vn, bạn được tự do tạo ra một cộng đồng học trực tuyến, nơi mọi người chia sẻ hình ảnh và cụm từ mà họ tự tạo. Nó đem đến cho người học một lượng ví dụ phong phú và sáng tạo  để bạn tự chọn cho mình ví dụ dễ hiểu nhất

  - Ngoài ra, cộng đồng học trực tuyến còn tạo động lực học tập và cập nhật thành tích trên các trang chia sẻ. Bởi vậy, người học sẽ cảm nhận được tính cạnh tranh và hứng thú hơn với việc học từ vựng.

   

  1. R­­­­­­ ­­– Va đập liên hoàn (Repetition)

  - Hiểu rằng chỉ có sự luyện tập liên tục mới khiến bạn nhớ từ vựng lâu hơn, vocab.vn cung cấp cho người học những bài ôn tập liên tiếp sau khoảng thời gian 1 tuần và 1 tháng. Phương pháp này giúp bạn nhớ lại những gì đã học cho tới thời điểm làm bài ôn tập.

  - Với vocab.vn, bạn sẽ không trải qua những bài kiểm tra nhàm chán như trong môi trường lớp học. Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn dạng bài đánh giá thú vị nhất qua gói kiểm tra gồm 7 trò chơi khác nhau.

          Bạn sẽ vừa được kiểm tra từ vựng, vừa có thời gian giải trí trong khi chơi. Những trò chơi này đa rất đa dạng từ thiết kế đến nội dung, đem lại cảm giác thoải mái trong khi kiểm tra. Yêu cầu của mỗi trò chơi là khác nhau (chọn hình ảnh, nối từ, hoàn thành từ,…). Bởi vậy bạn sẽ được luyện tập nhiều kỹ năng từ nghe, viết đến nhìn hình ảnh và liên tưởng.
   
            Tổng kết phương pháp học A.I.R bằng sơ đồ tư duy sau:
   
  AIR
   
    

×

Vocab sẽ hoạt động tốt trên thiết bị của bạn.

50,000+ 5-star ratings

Continue
Continue in browser